Làm gì khi đồ điện bị ngập trong nước lũ !!!

Làm gì khi đồ điện bị ngập trong nước lũ!

Mùa mưa sài gòn luôn ám ảnh người dân vì tình trang ngập lụt diễn ra trên diện rộng. Hàng loạt đồ gia dụng hư hỏng do ngâm trong nước gây thiệt hại lớn cho người dân. Sau khi bị ngâm trong nước, đồ điện nhà bạn sẽ không hư hỏng gì nếu bạn sử lý đúng cách. Dưới đây là cách xử lý khi đồ điện nhà bạn bị ngập trong nước lũ.

do-dien-nhap-trong-nuoc-lu

Đồ điện bạn sẽ không hư hại gì nếu được sử lý dúng cách sau khi bị ngập nước.

Bước 1: Làm sạch hết bùn đất bên trong lẫn ngoài!

Nước mưa sài gòn thường đem theo bùn đất và rác bẩn. Vì thế khi hết ngập việc đầu tiên bạn làm là vệ sinh hết bùn đất bám ở bên trong lẫn bên ngoài thiết bị điện tử nhà bạn.

Mở vỏ máy ra dùng nước máy sạch để rửa đi các vết bùn đất  bám bên trong , bên ngoài thiết bị, rồi dùng khăn sạch nhẹ nhàng lâu khô lại tất cả là được.

Việc làm sạch các vết bùn đất này sẽ giúp linh kiện bên trong của máy không bị rỉ sét, chạm điện sau khi ta làm khô và gắn điện sử dụng lại.

Bước 2: Làm khô đúng cách!

Sau khi đã loại bỏ được hết các loại bùn đất bên trong lẫn bên ngoài máy ta tiến tới bước làm khô linh kiện trong máy. Không nên dùng máy sấy có nhiệt độ cao để hông khô thiết bị, vì có một số linh kiện điện tử không chịu được nhiệt độ cao của máy sấy. Vì chúng ta phải cẩn thận chia việc làm khô này ra 2 phần riêng biệt:

Phần 1: Dùng quạt thường.

Việc làm khô linh kiện thiết bị lúc nào sẽ do 1 cái quạt máy thường đảm nhận. Cứ bật quạt để thổi luồng gió thẳng tới thiết mạch điện, linh kiện của bị đến khi nào cảm thấy là phần linh kiện điện tử của thiết bị đã khô ráo không còn nước là ổn.

Phần 2: Dùng máy sấy tóc.

Khi thiết bị đã tương đối khô ráo, lúc này ta mới làm dùng máy sấy để sấy khô 1 lần nữa. Nên nhớ phải thật cẩn thận vì đa phần các linh kiện điện tử chỉ chịu được nhiệt độ không cao hơn 50 độ c (máy sấy tóc có thể tạo ra nhiệt độ từ 70-80 độ c).

Vì vậy khi ta dùng máy sấy tóc ta nên để máy ở nhiệt độ thấp nhất. Cứ sấy 2-3 phút thì nghỉ 1 lần cho thiết bị bớt nóng rồi lập lại quá trình hông khô nói trên đến khi thiết bị bạn khô đến kiệt nước thì thôi.

Bước 3: Đo điện trước khi sử dụng lại.

Các bạn có biết: hơn 70% trường hợp đồ điện bị ngập nước bị hư luôn vì cắm điện quá sớm.

Sau khi các bạn làm khô kiệt nước các thiết bị điện của mình các bạn cũng không nên vội cắm điện. Hơn70% trường hợp bị hư đồ điện vì cắm điện quá sớm khi chưa biết là thiết bị đã hoàn toàn ổn định hay chưa. Bạn nên có một đồng hồ đô điện vạn năng và bắt đầu đo.

Hướng dẫn: Điện trở cách điện là điện trở đo giữa một cực của nguồn và vỏ máy. Thiết bị đo là đồng hồ đo vạn năng, sử dụng thang đo điện trở hoặc Mêgôm kế. Điện trở cách điện đảm bảo cỡ khoảng 0,5M  mới được cắm điện.Nếu không rành thì bạn nên nhờ ai đó biết rõ để đo giúp. Bạn nên bỏ 1 ít thời gian nghiên cứu cách đo này trên “Google” hoặc “Youtube” để nắm rõ kỹ thuật đo này. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể đo tại các cửa hàng điện tử, sửa chữa đồ điện gần nhà bạn.

Mong kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn may mắn trong việc giải cứu đồ điện của mình!!!

Xem thêm:

Mua ấm siêu tốc của nhãn hiệu nào bền và an toàn?

Nên mua bình thủy điện hay ấm siêu tốc?

10 công dụng bất ngờ tư bia mà bạn không biết!

So sánh tuổi thọ của bếp từ và bếp hồng ngoại !!!

Bữa cơm chiều ngon miệng với món chả bắp trứng hấp !!

Điện Cơ Hữu Thịnh
Chuyên sửa đồ điện gia dụng tại Tphcm

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Bài Viết Liên Quan

Nguyên nhân cơm bị sượng khi nấu bằng nồi cơm điện Theo nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện thì cơm được nấu chín là nhờ mâm nhiệt nóng và rờ le nhiệt...
Sử dụng bếp điện từ sao cho lâu bền? Với sự tiện dụng an toàn hơn đa năng và tiết kiệm, bếp từ đang dần dần thây thế các loại bếp ga truy...
Cách làm sạch nồi, xoong, chảo khi bị cháy khét, 5 cách nhanh nhất!!!... Trong quá trình nấu nướng không ít lần bạn làm cháy khét đồ ăn trên chảo. Dù có cọ  rửa bao nhiu lần...
Loại nhựa nào dùng được cho lò vi sóng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nhựa khác nhau nhưng chỉ có loại nhựa ký hiệu số 5 là an ...
Hướng Dẫn Chọn Mua Bếp Hồng Ngoại Tốt Nhất ! Bếp hồng ngoại ngày càng phổ biến và được ưa chuộn trong mỗi gia đình Việt Nam. Việc chọn mua cho mì...
Điện cơ Hữu Thịnh | Chuyên Sửa Chữa Đồ Điện Gia Dụng

Điện cơ Hữu Thịnh | Chuyên Sửa Chữa Đồ Điện Gia Dụng