Làm gì khi cầu dao tổng tự ngắt liên tục ?

Làm gì khi cầu dao tổng tự ngắt liên tục ?

Làm gì khi cầu dao tổng tự ngắt liên tục ?

Vì có nhiều người gọi điện tới tiệm chúng tôi hỏi về việc cầu dao nhà họ tự động ngắt liên tục và cách giải quyết nên hôm nay tôi xin chia sẽ kinh nghiệm tự sửa chữa và cách giải quyết hiện tượng này.

Nhà tôi cách đây 1 tháng cũng đã bị trường hợp sau cơn mưa to thì tự nhiên cầu dao tổng (Aptomat) tự động ngắt liên tục. Bật cầu dao tổng lên được một vài giây hoặc 1 phút là cầu dao tự ngắt. Tồi đã mất khoảng 4 tiếng để tìm ra nguyên nhân và khắc phục nó. Dưới đây là kinh nghiệm giúp tự bạn có thể khắc phục giúp bạn tiết kiệm được tiền bạc trước khi gọi thợ đến nhà.

 Cảnh Báo Nghiêm Túc: Vì đây là điện 220V rất nguy hiểm vì vậy phải thật sự bình tĩnh trước khi làm, đọc thật kỹ thông tin trước khi làm, kiểm tra cầu dao ít nhất 2 lần trước khi đụng vào đường điện, phải 2 người cùng làm để hỗ trợ lẫn nhau. Nếu bạn là dân không chuyên thì bạn chỉ có thể làm đến bước 3, từ bước 4 trở đi là dành cho người có hiểu biết cơ bản về điện nhà. Cảm ơn

Nếu nhà bạn không có điện âm tường.

khi-bi-cham-dien-rut-het-thiet-bi-dien-ra

Rút hết ra, rồi cắm lại từng thiết bị điện cho đến khi biết thiết bị nào bị chạm – Cách ly thiết bị chạm là xong.

 

Khi cầu dao tổng nhảy (Aptomat tự ngắt) thì bạn bình tĩnh làm theo các bước như sau:

@Bước 1: Bạn phải phân vùng được tầng nào của nhà bạn đang xảy ra tình trạng chập điện. Bạn phân vùng bằng cách tắt hết cầu dao riêng của ở các tầng lâu (Thường mỗi tầng có cầu dao riêng) rồi bật lần lượt từng tầng lại theo thứ tự từ thấp lên cao, mỗi lần bật cách nhau từ 5 – 10 phút để kiếm xem tầng nào bị chập điện.

@Bước 2: Khi biết tầng nào bị chập điện rồi, bạn rút hết thiết bị của tầng đó ra, bật cầu dao tổng lên lại, rồi cắm lại từng thiết bị mình đã rút ra cho tới khi cầu dao tổng tự nhảy (Aptomat tự ngắt) thì bạn đã biết  thiết bị đó đã bị chạm. Cách ly thiết bị đó ra và đem đến của hàng sửa chữa ngay.

Rút ra bài học là: Nên trang bị mỗi tầng lầu, mỗi phòng điều có 1 cầu dao riêng để dễ dàng kiểm soát điện trong nhà. Lỡ có xảy ra tình trạng chập điện ở 1 phòng bạn có thể dễ dàng cách ly phòng đó ra và đợi thợ chuyên nghiệp tới sửa. Từ đó cũng giảm luôn nguy cơ cháy, chập gây hư hỏng và nguy hiểm cho cả nhà mình. Chú ý khi mưa gió nên tắt các thiết bị điện không cần thiết trong gia đình .

Nếu nhà bạn có điện âm tường.

dien-am-tuong-kiem-tra-tung-doan-say-o-cam

Kiểm tra từng cặp dây của ổ cắm, công tắc sát mặt đất – xác định nơi chập điện – cách ly nơi chập là xong.

Bạn cũng lập lại bước 1 & 2 như trên. Khi đã xác nhận được là tầng nào đang có tình trạng chập điện thì qua tiếp bước 3.

@ Bước 3: Hiện tại dù bạn đã rút hết điện thiết bị trong nhà, tắt hết đèn nhưng cầu dao tổng (Aptomat) vẫn bị ngắt liên tục vậy chứng tỏ dây điện đi âm trong tường đã gặp vấn đề.

@  Bước 4: Lúc này bạn cần phải có kỹ năng sử dụng đồng hồ vạn năng để đo kiểm tra từng cặp dây của ổ cắm, công tắc để xác định xem cặp dây âm tường từ ổ cắm nào đến ổ cắm nào đang bị chập. Khi xác định được đoạn dây nào bị chập thì bạn cách ly đoạn dây đó ra rồi bật cầu dao tổng lại bình thường. Theo kinh nghiệm thì đoạn dây nào nằm gần đất nhất (sát mặt đất nhất) là đoạn dễ bị nhất, vì thế bạn nên kiểm tra từ dưới đất lên là hay nhất.

@  Bước 5: Nếu đã làm qua các bước trên mà vẫn còn hiện tượng cầu dao tổng (Aptomat) bị ngắt liên tục thì bạn cứ việc làm lại các bước trên.

Rút ra bài học là: Đường điện âm nào sát mặt đất nhất là thường bị xảy ra chập chạm nhất. Vì vậy khi thiết kế nhà hoặc mua nhà có làm điện âm tường thì bạn nên lưu giữ lại sơ đồ đường điện đi âm trong tường như thế nào để dễ dàng sửa chữa sau này. Nên chống thắm nhà tốt và mua dây điện âm loại tốt nhất để sử dụng lâu dài. Ngoài ra hiểu biết một chút về việc sử dụng đồng hồ vạn năng sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của các bạn.

Lưu ý: Đây là kinh nghiệm của tôi khi nhà tôi xảy ra sự cố chạm điện âm tường cách đây 1 tháng và tôi đã dành ra 4 tiếng để tự sửa chữa. Vì có nhiều người cần nên tôi chia sẽ lại kinh nghiệm trên mong là có thể giúp ích được phần nào cho cộng đồng. Hiện này tiệm chúng tôi không nhận sửa điện âm, điện nhà mong các bạn thông cảm. Cảm ơn các bạn đã gửi câu hỏi cho tiệm chúng tôi.

Mọi câu hỏi xin gửi về: dcht.diencohuuthinh@gmail.com

Điện Cơ Hữu Thịnh
Chuyên Sửa Đồ Điện Gia Dụng Tphcm

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Bài Viết Liên Quan

Vệ sinh nhanh chóng quạt trần bằng máy hút bụi. Quạt trần là loại quạt được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Với tác dụng làm mát cho một khoản không ...
Bỏ bếp gas sử dụng bếp từ đôi tại sao không ? Bạn đang định từ bỏ việc sử dụng bếp gas tại nhà mình? Bạn đang muốn giảm chi phí nấu ăn, tăng hiệu ...
Hâm nóng thức ăn đúng cách bằng các thiết bị nhà bếp. Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh và hâm nóng lại thức ăn là việc làm ngày càng phổ biến trong thời buổ...
Những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng bếp từ Ở các nước phát triển, các bà nội trợ thường ưu tiên sử dụng các loại bếp điện vì nhiều lợi ích tuyệ...
Những sai lầm thường thấy khi sử dụng bếp điện từ. Bếp từ ngày càng phổ biến và thay thế dần sự hiện diện của bếp gas trong mỗi gia đình Việt Nam. Nhưn...
Điện cơ Hữu Thịnh | Chuyên Sửa Chữa Đồ Điện Gia Dụng

Điện cơ Hữu Thịnh | Chuyên Sửa Chữa Đồ Điện Gia Dụng