Làm gì để bảo vệ đồ điện trong nhà khi mùa mưa tới !

Làm gì để bảo vệ đồ điện trong nhà khi mùa mưa tới !

Làm gì để bảo vệ đồ điện trong nhà khi mùa mưa tới !

Mùa mưa ở Sài Gòn thường bắt đầu từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 kết thúc vào khoảng tháng 11. Cứ hễ mùa mưa tới nhất là thành phố lại hay bị ngập lụt, nhà nhà hư hỏng tivi, tủ lạnh, máy giặt, quạt điện, nồi cơm… người người phải đi sửa các thiết bị điện gia dụng của nhà mình, việc ấy gây ra sự lãng phí lớn cho chúng ta. Vậy chúng ta phải cần làm gì để tránh những điều đó xảy khi mùa mưa bão tới.

Trước mùa mưa tới, kiểm tra hệ thống điện trong nhà.

dien-am-tuong-nguy-hiem-can-kiem-tra

Cần phải kiểm tra điện âm tường trước khi mùa mưa tới

Trước khi mùa mưa tới bạn nên tranh thủ kiểm tra hệ thống đường dây điện trong nhà bạn. Bạn nên xem xét kĩ lưỡng đường dây điện xem chúng có bị hư hại, hỡ điện gì không, nếu có thì phải thây thế ngay. Nên lấp thêm cầu dao điện riêng tại từng tầng để dễ kiểm soát việc cháy nổ điện nếu xảy ra sự cố.

Nhất là đa số nhà hiện nay điều lắp dây điện âm tường. Điều thường khiến cho chủ nhà thường mất cảnh giác và ít quan tâm đến hệ thống điện nhà mình. Tuy nhiên việc dây điện âm tường lâu năm cộng với hiện tượng ẩm thấm tường (nếu nhà không chống thấm tốt) vỏ nhựa của dây sẽ điện sẽ xuống cấp dần dẫn đến tình trạng chập điện gây nguy hiểm cho gia đình bạn.

Chập điện âm tường dẫn đến hư hỏng hết các thiết bị điện gia dụng trong nhà là tình huống thường xảy ra mỗi mùa mưa bão tới. Vì thế nên kiểm tra hệ thống điện nhà trước khi mùa mưa là biện pháp “phòng bệnh hơn chữa bệnh” rất tốt mà các bạn nên làm.

Khi cơn mưa tới, tắt các thiết bị không cần thiết.

ngắt-dien-khi-xay-ra-mua-lon

Tắt hết thiết bị điện không sử dụng khi trời mưa

Các bạn có biết khi sét đánh vào các cột điện sẽ làm tăng áp đột ngột làm chập điện và cháy tất cả các linh kiện điện tử. Với những ai đang dùng điện thoại sẽ rất nguy hiểm cho màng nhĩ vì nó sẽ tạo ra một tiếng rít rất to và dài cũng như bị điện giật nếu là điện thoại có dây. Và thậm chí khi không đánh vào đâu sét cũng sẽ tạo ra các xung điện từ mạnh (đặc biệt là sét dương) sẽ phá hỏng các linh kiện điện tử.

Vì vậy khi cơn mưa giông kèm sấm chớp tới bạn nên đi một vòng quanh nhà xem thiết bị điện nào không thật sự cần thiết thì hãy tắt chúng đi. Rút phích điện ra khỏi ổ điện các thiết bị đắt tiền như: Tivi, Tủ lạnh, dàn amply, laptop, điện thoại đang sạc, Pc ….

Việc sửa chữa các thiết bị điện bị sét làm hỏng chi phí thường rất cao mà khả năng sửa được cũng rất thấp. Vậy nên tốt nhất là nên tắt và rút hết phích điện các thiết bị điện ra khi có mưa to kèm theo sấm chớp.

Sắp xếp các thiết bị điện ở nơi cao.

chay-dien-trong-nha

Ngắt điện ổ cắm điện ở gần mặt đất khi ngập lụt để tránh cháy nổ điện

Mưa to ở Sài Gòn thường kèm theo ngập lụt diện rộng, nhà bạn cũng có thể được nước lụt ghé thăm bất cứ lúc nào. Khi nước ngập, các thiết bị điện nằm gần dưới đất sẽ bị chập cháy và gây rò điện rất nguy hiểm cho cả nhà của bạn.

Vì thế trước khi điều ấy xảy ra bạn nên sắp xếp những đồ điện, ổ cắm, phích điện… ở nơi cao ráo tránh ngập lụt. Chú ý nên để đồ điện cao hơn mực nước đã từng ngập lụt nhà bạn trong quá khứ để tránh trường hợp lụt nặng bất ngờ gây hư hỏng thiết bị điện nhà bạn.

Mong những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn tránh được những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra vào mùa giông bão sấp tới.

Xem thêm:

Cách cứu đồ điện bị ngập trong nước

Giữ thức ăn trong tủ lạnh sao cho đúng cách?

Vệ sinh mặt kính bếp gas không cần dùng đến hóa chất.

Bỏ bếp gas sử dụng bếp từ đôi tại sao không ?

Nên mua quạt điều hòa hay mua máy lạnh

Điện Cơ Hữu Thịnh
Chuyên Sửa Đồ Điện Gia Dụng Tphcm

Bài Viết Liên Quan

Cấu tạo ít biết của ấm đun nước siêu tốc Ấm đun siêu tốc là loại ấm đun nước sôi nhanh chỉ trong vài phút, hầu như gia đình nào cũng sử dụng...
Tiết kiệm điện hơn khi dùng bếp từ đúng cách. Bếp từ hiên nay rất phổ biến vì có khả năng làm nóng nhanh, tiết kiệm điện và không gây độc hại khi ...
Thú vị khi nấu ăn bằng bếp từ Mặt bếp nguội không có hơi nóng nhưng thức ăn trong nồi lại sôi ùng ục là điều thú vị nhất khi nấu ă...
Dùng bếp điện đèn Halogen hay bếp hồng ngoại. Một số người tiêu dùng thường hay nhầm lẫn giữa hai loại bếp là bếp điện Halogen và bếp hồng ngoại. ...
Cách chọn mua chảo chống dính cho an toàn. Chảo chống dính hiện này rất phổ biến. Với việc chông dính hiệu quả chảo chống dính là lựa chọn tuyệ...
 
Điện cơ Hữu Thịnh | Chuyên Sửa Chữa Đồ Điện Gia Dụng

Điện cơ Hữu Thịnh | Chuyên Sửa Chữa Đồ Điện Gia Dụng